“ผู้ว่าโคราช” เตรียมอนุมัติเงินช่วยเหลือเยียวยาพ่อค้า-แม่ค้า ที่ได้รับผลกระทบจากไฟไหม้ “ตลาดแม่กิมเฮง” รายละ 10,000 บาท พร้อมหาที่ขายของชั่วคราวให้แล้ว ชาวโคราชเห็นใจขอร่วมบริจาคด้วย ล่าสุด “สภาอุตสาหกรรมโคราช” ประเดิมบริจาค 1 แสน

คืบหน้า เหตุไฟไหม้ “ตลาดแม่กิมเฮง” ซึ่งเกิดขึ้นช่วงเวลาประมาณ 20.30 น. เมื่อคืนวันที่ 1 ธ.ค.62 ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้ตลาดแม่กิมเฮง ที่มีพื้นที่ขายกว่า 4 ไร่ ได้รับความเสียหายกว่า 40% โดยเฉพาะบริเวณด้านหน้า ซึ่งเป็นฝั่งหลังคาเก่าที่มีอายุกว่า 30 ปี ได้พังถล่มเสียหายเกือบทั้งหมด บรรดาพ่อค้า แม่ค้า ได้รับผลกระทบกว่า 100 ราย มูลค่าความเสียหายประมาณ 50 ล้านบาท

โดยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ลงพื้นที่มาสั่งการหน่วยงานต่างๆ เพื่อทำการช่วยเหลือเยียวยาพ่อค้า แม่ค้า ที่ได้รับผลกระทบ พร้อมกับเดินสำรวจบริเวณจุดเกิดเหตุ ที่อาจจะยังมีความเสี่ยงเกิดการพังถล่มลงมา

ล่าสุดมีพ่อค้า-แม่ค้า มาลงทะเบียนผู้เสียหายจากไฟไหม้แล้วกว่า 100 ราย ส่วนการช่วยเหลือเบื้องต้น ทางเทศบาลนครนครราชสีมา ได้ประสานขอใช้สถานที่ลานจอดรถ ภายในวัดสะแก ตรงข้ามกับตลาดแม่กิมเฮง กางเต็นท์ 6 หลัง เพื่อให้พ่อค้า แม่ค้า ที่ได้รับความเดือดร้อนใช้ขายของชั่วคราวก่อน

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า “หลังจากการตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว พบว่าโซนที่ถูกไฟไหม้ต้องรื้ออาคารออกทั้งหมด เพราะโครงสร้างไม่ค่อยแข็งแรงแล้ว ส่วนการช่วยเหลือตอนนี้กำลังให้ทางเทศบาลลงทะเบียน ผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งมีอยู่นับร้อยราย โดยจะให้การช่วยเหลือตามระเบียบราชการ กรณีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย จะมีเงินช่วยเหลือชดเชยรายละไม่เกิน 33,000 บาท”

“แต่กรณีนี้ส่วนใหญ่จะเช่าแผงขายของ ดังนั้นก็จะช่วยเหลือในเรื่องความเสียหายเครื่องมือประกอบอาชีพ รายละไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอ แต่ขณะนี้ก็กำลังหารือกันว่าจะเปิดรับบริจาคช่วยเหลือด้วย เพราะมีประชาชนที่เห็นใจพ่อค้า แม่ค้า ติดต่อขอบริจาคช่วยเหลือมาหลายรายแล้ว”

นายวิเชียร กล่าวอีกว่า “นอกจากนี้ตนก็ได้ประสานให้ทางเทศบาลนครนครราชสีมา ได้ติดต่อขอใช้พื้นที่ลานจอดรถของวัดสะแก ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับตลาดแม่กิมเฮง กางเต็นท์ 6 หลังใช้เป็นสถานที่ให้พ่อค้า แม่ค้า ได้มาขายของชั่วคราวก่อน เป็นระยะเวลาประมาณ 2 เดือน และถ้ายังไม่พอก็อาจจะให้ใช้สถานที่ลานจอดรถ หน้าศาลากลางเป็นจุดขายของให้กับพ่อค้า แม่ค้าที่ได้รับผลกระทบจากครั้งนี้ด้วย”

“ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้ จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์เบื้องต้น พบว่าต้นเพลิงอยู่ในร้านขายดอกไม้ หน้าตลาดแม่กิมเฮง ซึ่งจุดดังกล่าวมีแผ่นโฟร์ม และมัดฟาง สำหรับทำพวงหรีดอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีทำให้ไฟลุกลามไหม้ตลาดอย่างรวดเร็ว โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 3 อยู่ระหว่างตรวจสอบอีกครั้งว่าสาเหตุแท้จริงเกิดจากอะไรกันแน่” นายวิเชียร กล่าว

ล่าสุดวันนี้ 3 ธันวาคม “สภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา” ได้ขอมอบเงินจำนวน 100,000 บาท เพื่อช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าที่ประสบอัคคีภัย จากเหตุการณ์ไฟไหม้ “ตลาดแม่กิมเฮง” เมื่อคืนวันที่ 1 ธ.ค.62 ที่ผ่านมาโดยมี ผู้ว่าฯวิเชียร จันทรโณทัย เป็นตัวแทนรับมอบ

นายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ กล่าวว่า “สภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ขอแสดงความเสียใจมายังเจ้าของตลาดแม่กิมเฮงและเจ้าของแผงที่ประสบเหตุทุกท่าน และขอส่งกำลังใจไปยังผู้ที่ได้รับความเสียหายทุกท่าน”

“ทั้งนี้ทางสภาอุตสาหกรรมฯเห็นว่าในสภาวะเศรษฐกิจ ในปัจจุบันซึ่งไม่ค่อยดีนัก เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของเจ้าของแผง ที่เกิดเพลิงไหม้ และ เพื่อแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในระหว่างที่ทุกท่านยังไม่สามารถค้าขายได้ตามปกติ จึงขอมอบเงินจำนวน 100,000 บาท แก่ผู้ที่ประสบอัคคีภัยรายย่อย เพื่อเป็นทุนช่วยค่าใช้จ่ายบางส่วน หวังว่าทุกท่านจะยังคงมีกำลังใจในการทำการค้าในโอกาสต่อไป”