“สภาอุตสาหกรรมโคราช” เปิดเวที “เปิดโอกาสสู่ตลาดโลกด้วยเขตการค้าเสรี และการลงทุนในเวียดนามจังหวัดบิ่งห์เฟื๊อก” จับคู่ธุรกิจเชื่อมระหว่างเมือง “โคราช-บิ่งห์เฟื๊อก” และต่อยอด “โคราช-พระตะบอง” เดินสายตรงลงทุน 3 บ้านพี่เมืองน้อง “ไทย-เวียดนาม-กัมพูชา” พร้อมดึงนักธุรกิจลงทุนควบคู่การท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 18 ต.ค.2562 ที่ห้องสุรนารี โรงแรมดิ อิมพีเรียลฯโคราช สภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา เปิดเวที “เปิดโอกาสสู่ตลาดโลกด้วยเขตการค้าเสรี และการลงทุนในเวียดนามจังหวัดบิ่งห์เฟื๊อก” Vietnam’s FTA& InvestmentOpportunities in Binh Phuoc Province โดยมี นายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยคณะกรรมการฯร่วมกับ นางเจิ่น ธิ แทงห์ หมี ทูตพานิชย์เวียดนามประจำประเทศไทย, นายหวิ่ง แอง มิง ตัวแทนผู้บริหารภาคธุรกิจเอกชนประเทศเวียดนาม, นางปิยะกุล สุวรรณสัมฤทธิ์ ตัวแทนบริษัท เบคาเม็กซ์ไอดีซี คอร์ปอเรชั่น และคณะนักธุรกิจ นักลงทุนชาวเวียดนาม และนักลงทุนในจ.นครราชสีมา

- sponsor -

นายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า “งานนี้เป็นความสัมพันธ์ระหว่างเมือง จังหวัดบิ่งห์เฟื๊อก ของประเทศเวียดนาม ตั้งอยู่ทางใต้ของเมืองโฮจิมินห์ ห่างกันประมาณ 80 กิโลเมตร เป็นเมืองอุตสาหกรรมใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น มีประชากร 1 ล้านคน ซึ่งสภาอุตสาหกรรมโคราช กำลังจะพยายามเชื่อมบ้านพี่เมืองน้องกัน”

“โครงการฯนี้ เป็นการเชื่อมโยงอุตสาหกรรมระหว่างนักลงทุนเมืองโคราชกับเมืองบิ่งห์เฟื๊อก ตรงๆไม่ใช่ระดับประเทศ โดยจะให้มีการลงทุนระหว่างกัน โดยวันนี้ทางเวียดนามจะมาชวนนักลุงทุนโคราชไปลงทุนที่เมืองเขา และมีสินค้าอะไรที่อยากไปขายที่เวียดนาม ต่างคนต่างชวนกันมาดูว่าทั้ง 2 เมืองมีอะไรน่ามาลงทุน”

นายหัสดิน กล่าวอีกว่า “โดยครั้งแรกวันนี้เขามาโคราชเพื่อบอกว่าที่เมืองบิ่งห์เฟื๊อก มีอะไรบ้างและหลังจากนี้เราก็จะไปเยือนที่เมืองเขาด้วย เพื่อจับคู่ธุรกิจกันแลกเปลี่ยนการทำธุรกิจและร่วมลงทุนซึ่งกันและกัน เป็นการยิงตรงระหว่าง 2 เมืองทั้งการค้าการลงทุน โดยบ้านเรามีโรงงานอุตสาหกรรมอยู่ 2,700 โรง มีทั้งธุรกิจ SMEz และ BIZ CLUB มาร่วมด้วย”

“งานนี้จะเป็นการเชื่อมโยง 2 เมือง “โคราช-บิ่งห์เฟื๊อก” หลังจากนั้นโครงการ2 ก็จะไปเชื่อมโคราชกับเมืองพระตะบอง ประเทศกัมพูชา ซึ่งเราติดต่อไปแล้ว และในวันที่ 2 พ.ย.นี้ในงาน NORTHEAST TECH 19 “มหกรรมเทคโนโลยีอีสาน” ที่สภาอุตฯโคราชจัดที่ห้างเซ็นทรัล ทางนักธุรกิจจากกัมพูชา 10 กว่าคนจะมางานนี้ เพื่อเซ็นสัญญาซื้อขายกันพร้อมคุยกันเรื่องการลงทุนเชื่อม 2 เมือง “โคราช-พระตะบอง” รวมถึงการท่องเที่ยวแลกเปลี่ยนศิลปะและวัฒนธรรม ทั้งประเทศไทย-เวียดนาม และกัมพูชาอีกด้วย” นายหัสดิน กล่าวทิ้งท้าย