“อรชัย-หมอโจ้” 2 อดีตปธ.หอการค้าโคราช“กลุ่มโคราชเพื่อโคราช” ชี้เปรี้ยงทางออกวินวินช่วงทุบ“สะพานสีมาธานี” ต้องสร้าง “สะพานแบริ่งชั่วคราว” สกัดรถติดโลกาวินาศ 3-4 ปี เผยลงทุนเพิ่มอีก 300 ล้าน แต่คนโคราชและอีสานยังคงใช้เส้นทางหน้าโรงแรมสีมาธานีเหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 17 ก.ย.2562 ที่ห้องประชุมสุวัจน์ ลิปตพัลลภ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา “กลุ่มโคราชเพื่อโคราช” โดยนายอรชัย ปุณณะนิธิ อดีตประธานหอการค้า จ.นครราชสีมา และเภสัชกรจักริน เชิดฉาย อดีตประธานหอการค้า จ.นครราชสีมา ประธานกลุ่มโคราชเพื่อโคราช เปิดแถลงข่าว กรณีการสร้างรถไฟทางคู่ช่วงผ่านตัวเมือง จ.นครราชสีมา ที่ในการประชุมย่อยเมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมามีมติให้ทุบสะพานสีมาธานี

- sponsor -

นายอรชัย ปุณณะนิธิ อดีตประธานหอการค้า จ.นครราชสีมา กล่าวว่า “สิ่งที่เราคิดแรกมองว่าการทุบสะพานสีมาธานี ไม่เห็นด้วยตั้งแต่แรก เพราะเส้นทางเข้ากรุงเทพฯมีอยู่ 3 เส้นทาง คือถนนบายพาส-ถนนโชคชัย และถนนมิตรภาพข้ามสะพานสีมาฯ เป็นถนน ที่ต้องใช้เส้นนี้ทั้งภาคอีสาน หากมีการทุบสะพานเกิดขึ้นจะทำให้การจราจรที่ติดขัดอยู่แล้วในช่วงเทศกาลจะวิกฤติติดหนักยิ่งขึ้น”

“และการติดของจราจรครั้งนี้ไม่ได้เป็นเรื่องชั่วครั้งชั่วคราว เพราะการก่อสร้างบริเวณสะพานสีมาธานี มีทั้งสร้างสะพานยกระดับของรถไฟทางคู่ และรถไฟความเร็วสูง พร้อมอุโมงค์ทางลอดด้วย เรียกว่า 2 แรงบวกดังนั้นที่บอกว่าระยะเวลาสร้าง 3 ปี ตนเห็นการสร้างที่ขอนแก่นและอีกหลายแห่ง ไม่เคยมีที่ไหนสร้างเสร็จก่อนเวลา ข้อมูลนี้กรมทางหลวงยืนยันมาอีกด้วย”

“ดังนั้นรถที่จะติดอย่างมหาศาล และมโหฬารช่วงทุบสะพานสีมาธานีจะเป็นเวลายาวนานมาก ตนคิดว่าชาวโคราชจะเอือมระอา สิ่งเหล่านี้เองที่เราคิดว่า จากแบบที่การรถไฟฯเขียนขึ้น เป็นแบบการสร้างสะพานแบริ่งคู่ เป็นสะพานชั่วคราวคู่ขนานสะพานสีมาธานี ซึ่งในหลายประเทศก็ใช้วิธีนี้แก้ปัญหาช่วงทุบสะพาน”

นายอรชัย กล่าวอีกว่า “เราก็ไปหาข้อมูลเรื่องการสร้างสะพานชั่วคราว หรือสะพานแบริ่ง โดยไปปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญกรมทางหลวง ว่าหากทำสะพานชั่วคราวลงทุนเท่าไร ก็ได้คำตอบว่า ราคา 35,000 ต่อตร.ม. คำนวณว่าหากสร้างสะพานชั่วคราวยาว 600 เมตร 2 สะพานไป-กลับใช้เงินประมาณข้างละ 144 ล้านบาท รวมเป็น 288 ล้านบาทซึ่งเป็นงบประมาณที่น้อยมากหากเทียบกับการใช้งบประมาณสร้างทางรถไฟยกระดับ 11,518 ล้านบาท”

“เพราะหากสร้างสะพานชั่วคราว ที่ตนไปดูพื้นที่แล้วสามารถสร้างสะพานแบริ่งได้ และสร้างเสร็จใน 6 เดือนเท่านั้น จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดช่วยลดผลกระทบการจราจรได้มาก และสามารถเดินทางผ่านสะพานสีมาธานีได้เหมือนเดิม เมื่อทุบสะพานสีมาทำทางลอดเสร็จก็รื้อสะพานชั่วคราวนี้ออกไปใช้ที่อื่นได้อีก”

“ตนอยากให้สื่อออกไปถึงประเด็นนี้ว่า เราไม่ได้คัดค้านอะไร เพียงแต่ช่วยแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับคนโคราชและภาคอีสานช่วงทุบสะพานสีมาธานี และงบประมาณที่เพิ่มอีก 300 ล้านถือว่าน้อยมากถ้าเทียบกับความเดือดร้อนที่จะเกิดขึ้นใน 3 ปีข้างหน้า และจะทำให้ทุกฝ่ายวินวินได้ แต่กลุ่มโคราชเพื่อโคราช จะติดตามเรื่องสร้างสะพานแบริ่งนี้อย่างใกล้ชิด” นายอรชัย กล่าวทิ้งท้าย

เภสัชกรจักริน เชิดฉาย อดีตประธานหอการค้า จ.นครราชสีมา ประธานกลุ่มโคราชเพื่อโคราช กล่าวว่า “จากการประชุม “รถไฟทางคู่” พิจารณาเสนอแนะรูปแบบวิธีการก่อสร้างทางรถไฟช่วงผ่านตัวเมืองนครราชสีมา บริเวณสะพานข้ามแยกสีมาธานี เมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ศาลากลางจังหวัดฯ ยังมีการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน กลุ่มโคราชเพื่อโคราช มีความกังวลในเรื่องนี้ไม่อยากให้เป็นประเด็นทางการเมือง และเกิดความขัดแย้งในโคราช”

“ดังนั้นเราได้ประชุมกันพยายามหาข้อยุติทำให้เกิดประโยชน์กับเมืองโคราชมากที่สุด ตอนแรกเราเคยเสนอว่า เป็นข้อยุติกันระหว่างกลุ่มเรา ตัวแทนเทศบาลนครฯ โยธาจังหวัด หอการค้าและสภาอุตสาหกรรมจังหวัดฯ โดยสรุปเป็นฉันทามติทิศทางเดียวกันว่า จะให้ทางรถไฟทางคู่ยกข้ามสะพานสามแยกปักฯ-สะพานสีมาธานี และสะพานหัวทะเล นั่นเป็นข้อยุติที่มีหลายหน่วยงานเข้ามาเกี่ยวข้อง ให้ยกระดับสะพานข้ามไปเลย โดยไม่มีใครเสนอให้ทุบสะพานสีมาธานีเลยในวันนั้น ก่อนที่จะมีการประชุมใหญ่ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่หอประชุมเปรม”

เภสัชกรจักริน กล่าวอีกว่า “แต่ในที่ประชุม ทางรฟท.ได้บอกว่าหากจะให้ยกระดับข้ามทั้ง 3 สะพานจะต้องศึกษาใหม่ต้องใช้เวลา ทางกลุ่มเราก็ไปหาคำตอบว่า ถ้าหากต้องทุบสะพานสีมาธานีแล้วทำอุโมงค์ทางลอด จะต้องทำยังไงให้ไม่มีผลกระทบกับคนโคราชมากที่สุด”

“เราก็ได้คำตอบโดยมีคุณอรชัย ปุณณะนิธิ ซึ่งเป็นอดีตประธานหอการค้าฯและจบปริญญาโทด้านวิศวะโยธาจราจรจากอเมริกา สรุปว่าช่วงก่อสร้างและทุบสะพานสีมาฯ 3-4 ปีจะมีผลกระทบการจราจร โดยต้องสร้างสะพานคู่ขนานกับสะพานสีมาธานีชั่วคราว และในที่ประชุมย่อยเมื่อวันที่ 15 ก.ย.ทางผู้ว่าฯ และรฟท.ก็เห็นด้วยกับแนวทางของเรา และเป็นข้อเสนอที่ดีรับแนวทางนี้ไปเพื่อลดผลกระทบช่วงทุบสะพานสีมาฯ” เภสัชกรจักริน กล่าว