แชร์เลย!!

ชาวบ้านอ.โนนสูงโคราชนิมนต์พระสงฆ์สวดมาติกา “บังสุกุลต้นข้าว” พิธีขอฝนแบบโบราณที่สืบสานกันมานานมากกว่า 30 ปี หลังถูกภัยแล้งเล่นงาน ข้าวยืนต้นตายจนหมด หวังได้ทำนาอีกครั้งก่อนหมดฤดูเพาะปลูก

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2562 สถานการณ์ภัยแล้งที่ทุ่งนาท้ายหมู่บ้านตลาดแคตะวันออก ตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ชาวบ้านได้นิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 10 รูปมาสวดมาติกาบังสุกุลให้กับต้นข้าวที่ยืนต้นตายจากปัญหาภัยแล้งฝนทิ้งช่วงที่เกิดขึ้นในพื้นที่  พร้อมกับทำบุญให้พระแม่โพสพ เทพยดาประจำข้าว ช่วยดลบันดาลให้ฝนฟ้ากลับมาตกต้องตามฤดูกาล ให้ชาวนาสามารถทำการเกษตรได้อีกครั้ง

- sponsor -

นอกจากนี้ยังมีการสวดมนต์คาถาปลาช่อน หรือมนต์ขอฝน ตามประเพณีโบราณทางภาคอีสาน กับสวดสัมพุทธคาถา ว่าด้วยการป้องกันภัยพิบัติ หรือในยามแห้งแล้ง  เป็นบทนมัสการพระพุทธคุณ 12 บท หรือการสวดตำนาน 12 บท ที่ชาวบ้านเชื่อว่า จะเป็นส่วนหนึ่งช่วยให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล

โดยนายประกอบ กระจ่างโพธิ์ ชาวบ้านที่เข้าร่วมพิธี เปิดเผยว่า “ที่ผ่านมาหลายเดือนพื้นที่ประสบกับปัญหาฝนทิ้งช่วง ขาดแคลนน้ำอย่างหนัก ไม่สามารถทำการเกษตรโดยเฉพาะเพาะปลูกข้าวได้ ทำให้สภาพจิตใจของชาวบ้านเริ่มถดถอย ไม่มีกำลังใจ และเกิดความเครียด วิตกหดหู่ ไม่เป็นอันกินอันนอนเพราะอาชีพทำนา คืออาชีพเดียวของคนในแถบนี้ ที่ใช้เลี้ยงปากเลี้ยงท้อง  เมื่อไม่สามารถทำการเกษตรได้ก็ไม่รู้จะหารายได้จากไหนมาทดแทนรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นทุกๆวัน จึงหารือกันในหมู่บ้าน จัดทำพิธีขอฝนขึ้นตามแบบโบราณที่สืบสานกันมานานมากกว่า 30 ปีแล้ว โดยหวังว่า  หลังประกอบพิธีเสร็จ ฝนจะตกลงมาในเร็ววัน   ให้ทันชาวนาได้ปลูกข้าวอีกสักครั้งก่อนสิ้นฤดูกาลเพาะปลูกในเดือนสิงหาคมนี้


แชร์เลย!!