“น้องอาร์ม”กลับไปเรียนแล้ว สุดยอดพี่ชายดังในความดีชั่วข้ามคืน เด็กป.6โคราช ยอมขาดเรียนดูแลน้อง 4 คน เก็บของเก่าขายประทังชีวิต สัญญาว่าจะตั้งใจเรียนและเป็นคนดีหลังคนไทยมีน้ำใจหลั่งไหลบริจาคเงินช่วยเหลือและให้โอกาสทางการศึกษา ล่าสุดมียอดบริจาคกว่า 1.2 ล้านบาทแล้ว ขออนุญาตนำเงินที่ทุกคนบริจาคต่อเติมบ้านทำห้องเพื่อให้มีที่พักพิง

กรณีเด็กชาย อาทิตย์ มืดคุ้ม หรือ น้องอาร์ม อายุ 12 ปี เด็กนักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านใหม่ปฏิรูป อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 4 หมู่ 12 บ้านพันธ์เจริญ ตำบลชุมพวง อำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา ยอมขาดเรียนเพื่อดูแลผู้เป็นน้องชายและน้องสาวจำนวน 3 คน หลังจาก ผู้เป็นแม่กับผู้เป็นพ่อได้เลิกรากัน ทำให้ผู้เป็นแม่ต้องไปหางานทำในต่างจังหวัดทิ้งน้องสาววัยเพียง 3 เดือน ไว้กับ นายอุทัย อยู่เย็น อายุ 64 ปี ผู้เป็นตา และ นางแดง เต็มพิมาย อายุ 44 ปี ผู้เป็นยาย ดูแล แต่ส่วนผู้เป็นตายและยาย จำเป็นต้องออกไปหาเก็บของเก่าขายเพื่อนำเงินมาเลี้ยงครอบครับ โดยมีรายได้เพียงวันละ 100-200 บาท เท่านั้น

นายวัฒนา ขันแข็ง ผอ.โรงเรียนบ้านใหม่ปฏิรูป เปิดเผยว่า “สำหรับกรณีของ ด.ช.อาทิตย์ หรือน้องอาร์ม นักเรียนชั้น ป.6 ที่มาขออนุญาตคุณครูหยุดพักการเรียน เป็นเวลา 1 ปี เพื่อไปดูแลเลี้ยงน้อง 4 คนนั้น เรื่องนี้ตามระเบียนของกระทรวงศึกษาธิการไม่สามารถอนุญาตให้ได้ เพราะเป็นการเรียนภาคบังคับ ซึ่งจะส่งผลต่อคุณภาพการเรียนของนักเรียนเอง”

“ดังนั้นขณะนี้ทางโรงเรียนจึงได้ขอให้น้องอาร์ม มาเรียนตามปกติ ส่วนถ้ามีเหตุจำเป็นมากจนต้องลาพักเรียนไปบางวันก็ทำได้ แต่ครูประจำชั้นต้องให้การบ้านกลับไปทำด้วย เพื่อที่จะได้ไม่ช้ากว่าเพื่อนในห้อง ซึ่งชั้น ป.6 มีนักเรียนอยู่ทั้งหมด 24 คน น้องอาร์มเป็นคนที่เรียนเก่ง เฉลียวฉลาด แต่ที่ผ่านมาขาดเรียนบ่อยจึงทำให้สอบได้อันดับที่ 8-9 เท่านั้น หลังจากที่ทางโรงเรียนทราบเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก ก็ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา นครราชสีมา เขต 7 ก็ได้มอบทุนการศึกษาให้น้องอาร์มเบื้องต้น 10,000 บาท และมีผู้ใจบุญบริจาคเงินช่วยเหลือบางส่วนแล้ว” นายวัฒนาฯ กล่าว

ซึ่งหลังจากเผยแพร่ข่าวนี้ออกไป ได้มีหน่วยงานราชการต่างๆ ในอำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือครอบครัวของน้องอาร์ม ผ่านเปิดบัญชีธนาคารออมสิน สาขาชุมพวง ชื่อบัญชี โรงเรียนบ้านใหม่ปฏิรูป เพื่อเด็กชายอาทิตย์ มืดคุ้ม หมายเลขบัญชี 020287048340 และบัญชีธนาคารกรุงเทพฯ สาขาชุมพวง ชื่อบัญชี น.ส.แดง เต็มพิมาย หมายเลขบัญชี 461-4-19667-5   โดยสามารถโทรศัพท์สอบถามข้อมูล  จากนายภูบดินทร์ เกิบนอก ผู้ใหญ่บ้าน 093-4421591 และนางแดง เต็มพิมาย ผู้เป็นยาย โทร 098-1875541

นอกจากนี้จากการเปิดบัญชีธนาคารเพื่อรับบริจาค ล่าสุดพบว่า ยอดเงินบริจาคช่วยเหลือครอบครัว ของน้องอาร์ม สูงถึง 1,213,555 บาทแล้ว ทำให้น้องอาร์ม รู้สึกตื้นตันใจและขอบคุณน้ำใจของคนไทยทั้งประเทศที่บริจาคเงินช่วยครอบครัวของตนเอง โดยสัญญาว่าจะเป็นเด็กดีและตั้งใจเรียน

ส่วนเงินบริจาคบางส่วนทางโรงเรียนจะเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาให้กับน้องอาร์ม และ น้องๆ อีก 3 คน รวมทั้งทางอำเภอและโรงเรียนจะได้ประชุมวางแผน นำเงินบริจาคบางส่วน ออกมาซ่อมแซมบ้านให้กับน้องอาร์มเพื่อให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยนายอุทัย อยู่เย็น ผู้เป็นตา บอกว่า “เงินบริจาคมาทั้งหมดเพียงพอสำรับครอบครัวของตนเองแล้ว โดยขอให้คนไทยนำเงินไปช่วยเหลือคนอื่นต่อไปส่วนครอบครัวของตนเองจะใช้จ่ายเงินจำนวนนี้ให้เกิดประโยชน์และประหยัดที่สุด”