เปิดใจ “นายแพทย์สมชัย อัศวสุดสาคร” ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา เนื่องในวันครบรอบ 109 ปีรพ.มหาราชฯวันที่ 28 ก.ย.2561 เผย “รพ.มหาราชฯ มีอายุมากกว่ากระทรวงสาธารณสุข” เกิดจากมีเพียง 10 เตียงถึงวันนี้มี 1,300 เตียง แต่ผู้ป่วยยังคงเพิ่มขึ้นมากกว่าจำนวนเตียง ภูมิใจทุกหน่วยงานช่วยระดมทุนสร้างอาคารเฉลิมพระเกียรติอุบัติเหตุและฉุกเฉิน “สมเด็จพระเทพฯ” ช่วยกันเต็มที่ เพราะเชื่อว่ารพ.มหาราช คือที่พึ่งสุดท้ายของทุกๆคน

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.2561 นายแพทย์สมชัย อัศวสุดสาคร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยว่า “ในวันที่ 28 ก.ย.2561นี้ จะเป็นวันเกิดของโรงพยาบาลมหาราช ครบรอบ 109 ปี ซึ่งเราสังกัดอยู่ในกระทรวงสาธารณสุข แต่กระทรวงสาธารณสุขปีนี้มีอายุครบ 100 ปี เราเป็นลูกที่อายุมากกว่าพ่อแม่ สร้างขึ้นตั้งแต่เป็นโรงพยาบาลเล็กๆ 10 กว่าเตียง จนถึงตอนนี้มีลงทะเบียนเตียงไว้ 1,300 เตียง”

- sponsor -

“ส่วนจำนวนคนไข้ผู้ป่วยของโรงพยาบาลฯโดยเฉลี่ยจะมีคนไข้นอนอยู่ 1,600 คน/วัน และสูงสุดถึง 1,800 คน/วัน ซึ่งเทียบเป็น 130% ทำให้ภาพที่เห็นคนไข้นอนอยู่ตามหน้าตึก และตามระเบียง เป็นสิ่งที่คุ้นตาของคนที่พบเห็น ซึ่งเราไม่อยากให้เกิดภาพนี้ ไม่มีใครอยากให้เกิดภาพนี้ ทั้งผู้ให้บริการเองหรือผู้ป่วยเอง”

“แต่ด้วยศักยภาพของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เรามีแพทย์เฉพาะทางครบทุกสาขา เรามีศักยภาพในการดูแลผู้ป่วย เกือบ 100% เรียกว่าโรงเรียนแพทย์ดูแลรักษาได้ยังไงที่รพ.มหาราชเราก็ดูแลได้เกือบเท่า ดังนั้นจึงเป็นที่ไว้วางใจและเชื่อถือของคนในจังหวัดนครราชสีมา ตลอดจนจังหวัดใกล้เคียงในเขต 4 จังหวัดนครชัยบุรินทร์ ซึ่งมีประชากรรวมกว่า 6 ล้าน 7 แสนกว่าคน เรามีบุคลากรแพทย์ พยาบาล ไปจนถึงทุกระดับ 4,600 กว่าคน โดยยังขาดพยาบาลอยู่ 500 คน เพราะแต่ละท่านจะเห็นว่าทำภารกิจค่อนข้างหนักมาก แต่ทุกท่านก็ทำงานเต็มศักยภาพมาโดยตลอด”

นายแพทย์สมชัย กล่าวอีกว่า “ดังนั้นสิ่งที่รพ.มหาราชยังขาดอยู่คือเรื่องของอาคารสถานที่ โดยเฉพาะอาคารเฉลิมพระเกียรติอุบัติเหตุและฉุกเฉินสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งในแต่ละปีทางโรงพยาบาลจำเป็นต้องรับผู้ป่วยอุบัติเหตุต่อปีประมาณ 1 แสนกว่าคน เฉลี่ยวันละ 300 กว่าคน ซึ่งเป็นปริมาณที่มาก และเราต้องการเพิ่มศักยภาพตรงนี้ ซึ่งถ้าเราได้สร้างอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ก็คาดว่าจะช่วยทำให้ความแออัดตรงนี้ลดลง”

“ซึ่งอาคารนี้สร้างโดยเป็นดำริของ อดีตท่านผู้อำนวยการและ หลวงพ่อกัณหา สุขกาโม และท่านผู้ว่าฯ ท่านแม่ทัพในอดีต และทุกคนในส่วนราชการที่ช่วยกันหาทุนสนับสนุนมาตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งระดมทุนมาจนถึงทุกวันนี้ได้ 500 กว่าล้านบาทแล้ว แต่ยังขาดเรื่องค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างอีก 200-300 ล้าน ซึ่งยังไม่รวมถึงเครื่องมือทางการแพทย์ซึ่งคิดว่าต้องใช้อีก 300 ล้าน ซึ่งตรงนี้ก็ได้รับความร่วมมือจากทุกส่วนจัดกิจกรรมต่างๆเพื่อหาเงินสบทบทุน”

“โดยเฉพาะปีนี้ทาง พลโท ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 และ พระอาจารย์เอกชัย สิริญาโณ ได้จัดกิจกรรมโครงการวิ่งมาราธอน โครงการ“เดิน-วิ่ง MY HERO RUN FOR MAHARAT” พร้อมกันทั้ง 7 สายเมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา และอีกหลายๆโครงการ เรียกได้ว่าทุกภาคส่วนได้ช่วยกันเต็มที่ เพราะเชื่อว่ารพ.มหาราช คือที่พึ่งสุดท้ายของทุกๆคน” นายแพทย์สมชัย กล่าว