ปรากฏการณ์โคราชก้าวสู่ฮับแห่งการช้อปปิ้ง เปิดเส้นทางความเป็นมืออาชีพ ศูนย์การค้าที่ไม่เหมือนใคร “เทอร์มินอล21โคราช” หลังจากเปิดให้บริการจะครบ 2 ปี ในวันที่ 19 ธันวาคม 2561 นี้ เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของชาวโคราช ที่มีศูนย์การค้าสุดหรู “เทอร์มินอล” มาเปิดเป็นแห่งที่2 ของไทย และกำลังจะเปิดสาขา3 ที่พัทยาวันที่ 19 ตุลาคมนี้ ชาวโคราชชื่นชมให้ใช้พื้นที่ทั้งภาครัฐและเอกชนจัดอีเว้นท์ฟรีเพื่อส่วนรวม เตรียมจับตาความยิ่งใหญ่กับบิ๊กโปรเจ็กต์ใหม่ “โรงแรมแกรนด์ เซ็นเตอร์พอยต์ โคราช” สูง 22 ชั้นที่กำลังจะเกิดขึ้น

มหากาพย์ที่ดิน 32 ไร่“ปั้มไทยสงวน”

ย้อนหลังก่อนกำเนิด “เทอร์มินอล21โคราช” กับมหากาพย์ที่ดิน 32ไร่ตรงข้ามบิ๊กซีโคราช อดีตเป็นปั้มน้ำมันไทยสงวน และเคยจะเป็นโปรเจ็กต์เซ็นทรัลพลาซาโคราช เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้วแต่ล้มโครงการและเกิดคดีพิพาทอย่างยาวนาน จากนั้นก็ถูกกลายเป็นตลาดนัดและจัดงานอีเว้นท์ทั่วไป กระทั่งเมื่อปี 2555ได้มีกลุ่มทุนนักธุรกิจแป้งมันจาก จ.ชัยภูมิ ซื้อจากสถาบันการเงิน

- sponsor -

ทุ่มซื้อที่ดิน 1,900 ล้านตรงข้ามบิ๊กซี

หลังจากนั้นเมื่อปลายปี 2556 กลุ่มทุนนักธุรกิจบริษัท แป้งมันแสงเพชร จำกัด จากจังหวัดชัยภูมิได้ขายที่ดินตรงข้ามบิ๊กซีโคราช ในราคา 1,900 ล้านบาทให้กับบริษัท แอลแอนด์เอช พร็อพเพอร์ตี้ ในเครือบริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ ผู้พัฒนาโครงการศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 ซึ่งมีนายอนันต์ อัศวโภคิน เป็นประธานกรรมการบริหาร บมจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ในการลงทุนในธุรกิจศูนย์การค้าแบรนด์ “เทอร์มินอล 21โคราช” ซึ่งมีแผนเปิดสาขาใหม่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่โคราชและขอนแก่น

แกรนด์โอเพ็นนิ่ง 19 ธันวาคม 59

และเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2559 ถึงวันที่ชาวโคราชและภาคอีสานรอคอย พร้อมเปิด ท่าอากาศยานแห่งการช้อปปิ้ง “เทอร์มินอล21โคราช” สร้างปรากฏการณ์ห้างแตก เผยโฉมเปิดให้บริการวันแรกภายในการออกแบบดีไซน์สุดล้ำมาก ทุ่ม 6,000 กว่าล้าน บนที่ดิน 32ไร่ โชว์โดดเด่นและแตกต่างของนวัตกรรมศูนย์การค้าที่มอบประสบการณ์ช้อปปิ้งในบรรยากาศ “มาร์เก็ตสตรีท” บรรยากาศของ 7 เมืองประเทศสำคัญของโลก 7 มหานคร อาทิ เมืองอิสตันบูล, โรม, ปารีส, ลอนดอน, โตเกียว, ซานฟรานซิสโก และลอสแอนเจลิส

ดีไซน์ห้างโดดเด่นไม่เหมือนใคร?

และยังชูจุดเด่นเป็น SKY DECK หอคอยชมเมืองคล้ายหอบังคับการบินสูงเท่าตึก 24 ชั้น ตั้งตระหง่านกลางเมืองโคราชเปิดให้ขึ้นฟรีไม่มีเงื่อนไข แลนด์มาร์กใหม่ใจกลางเมืองโคราช ที่พร้อมให้ทุกคน Check-In และ Share ภาพประทับใจแบบ 360 องศา บนหอคอยแห่งแรกและแห่งเดียวที่สูงที่สุดในจังหวัดนครราชสีมา นวัตกรรมใหม่ของสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นด้วยดีไซน์งามสง่าดุจหอบังคับการบิน

นอกจากนี้ยังโชว์บันไดเลื่อนยาว 36 เมตรยาวที่สุดในประเทศไทย และหอไอเฟลจำลองสูง 72 ฟุตเท่าตึก 5 ชั้น มั่นใจความโดดเด่นในคอนเซ็ปต์“มาร์เก็ตสตรีท”เหมือนเดินช้อปเมืองนอก และอีกไฮไลท์เป็นครั้งแรกที่โคราช “ฟู้ดแลนด์ซูเปอร์มาร์เก็ต” สาขาแรกในภาคอีสานเปิดขายตลอด 24 ชั่วโมงเป็นร้านสะดวกซื้อ พร้อมอาหารจานด่วน และซุปเปอร์มาร์เก็ตที่รวบรวมสินค้าอุปโภคบริโภครวมถึงการบริการอื่นๆมาไว้อย่างครบครัน

ทุ่มซื้อที่ดินสร้างอาคารจอดรถเพิ่ม

จากนั้นต่อมาต้นปี 2560 “เทอร์มินอล” ได้ทุ่มงบเพิ่มอีก 400 ล้านบาท ได้สร้างอาคารจอดรถ 5 ชั้น 8 ระดับข้างศูนย์ฯเพิ่มจอดรถได้อีก 800 คัน ทำให้ศูนย์การค้า“เทอร์มินอล21โคราช” ภายในอาคารจอดรถในห้างรองรับได้ 2,500 คัน และยังเช่าพื้นที่เพิ่มทำลานจอดรถโอเพ่นอีก 300 คันหลังตึกจอดรถ และทำให้เทอร์มินอลมีที่จอดรถได้มากขึ้นรวมกว่า 4,000 คัน

ทุ่มสร้างสะพานลอย-พร้อมลิฟท์

หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2560 ที่บริเวณเกาะกลางถนนหน้าศูนย์การค้าเทอร์มินอล21โคราช “กรมทางหลวง” โดย แขวงทางหลวงนครราชสีมา ที่2 ได้ติดป้ายประกาศข้อความว่า “ขอชึ้แจงว่า จุดนี้จะดำเนินการสร้างสะพานลอยคนเดินข้าม บนทางหลวงหมายเลข2 เพื่อความสะดวกและปลอดภัยของประชาชน” หลังจากผ่านการทำประชาพิจารณ์แล้วชาวโคราชเห็นด้วยไม่มีการคัดค้าน

ในเวลาต่อมาทางผู้บริหารเทอร์มินอล21โคราช ได้ตัดสินใจซื้อตึกฝั่งตรงข้าม 3 ห้องเพื่อเปิดพื้นที่เป็นทางขึ้น-ลงสะพานลอย และทางขึ้น-ลงฝั่งตรงข้ามห้างจะไม่ใช่หน้าบิ๊กซี (เพราะเจ้าของที่ดินบิ๊กซีไม่อนุญาตให้เป็นทางขึ้น-ลงสะพานลอย) โดยใช้งบการก่อสร้างกว่า 90 ล้านบาท และการสร้างสะพานลอยได้เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2560 ตรงกับวันคริสต์มาส และหลังจากนั้นได้ติดตั้งลิฟท์ สำหรับให้ผู้สูงอายุและคนพิการที่จะข้ามสะพานลอยห้างฯได้รับความสะดวกขึ้นอีกด้วย

จัดงานอีเว้นท์ฉีกแนวไม่เหมือนใคร

ตลอดกว่า 2 ปีที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล21โคราช ภายใต้การบริหารของ คุณปพิชญา ณ นครพนม ผู้อำนวยการ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล21 โคราช ตั้งแต่เปิดมาได้สร้างความฮือฮาเรื่องการจัดงานอีเว้นท์ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครมาตลอดหลายงาน ที่ชาวโคราชต่างให้ความสนใจเข้ามาชมงานอย่างเนืองแน่น หรือแม้แต่การให้หลายๆหน่วยงานได้มาจัดงานที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ และชาวโคราชทั้งภาครัฐและเอกชน ทางเทอร์มินอล ได้ให้ความร่วมมือเปิดพื้นที่ให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

คว้ารางวัลด้าน RETAIL DEVELOPMENT

จากการออกแบบสุดล้ำของศูนย์การค้าเทอร์มินอล21โคราช ทำให้บริษัท สยามรีเทล ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด โดยผู้บริหารศูนย์การค้าเทอร์มินอล21 โคราช นายประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์ กรรมการผู้จัดการ เข้ารับมอบรางวัลสุดยอดด้าน RETAIL DEVELOPMENT คว้ารางวัล BEST RETAIL DEVELOPMENT THAILAND ระดับ 5 ดาว จากงาน ASIA PACIFIC PROPERTY AWARDS 2017-2018 เวทีประกวดโครงการอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลกอีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่ศูนย์การค้าในประเทศไทย ที่ได้รับรางวัลการันตีจากองค์กรชั้นนำในระดับภูมิภาค และยังได้เป็นตัวแทนเข้าแข่งขันระดับสากลในงาน “INTERNATIONAL PROPERTY AWARDS” อีกด้วย

คว้าอีกรางวัลมาตรฐานห้องน้ำสาธารณะ

กระทั่งล่าสุดเมื่อปี 2560 “เทอร์มินอล21โคราช” ยังได้รับรางวัลมาตรฐานการท่องเที่ยวไทย ปี 2560 จากกรมการท่องเที่ยว “กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา” ทางด้าน “มาตรฐานห้องน้ำสาธารณะเพื่อการท่องเที่ยว การบริการและความปลอดภัย ในศูนย์การค้าเพื่อการท่องเที่ยว” ในงาน “THAILAND TOURISM STANDARD AWARDS” พิธีมอบเครื่องหมายรับรองมาตรฐานการท่องเที่ยวไทยประจำปี 2560

เตรียมผงาดโรงแรมทุ่มอีก 1,000 ล้าน

ส่วนโปรเจ็กต์สร้าง “โรงแรมแกรนด์ เซ็นเตอร์พอยต์ โคราช” ของเทอร์มินอล จากเดิมผู้บริหารฯได้วางแผนจะเริ่มสร้างประมาณปี 2563 เป็นโรงแรมขนาด 300 กว่าห้องมีความสูง 22 ชั้นโดยสร้างต่อจากชั้นบนสุดของศูนย์การค้าฯโดยใช้งบลงทุนอีก 1,000 กว่าล้านบาท พร้อมมีแผนเล็งสร้างคอนโดควบคู่ด้วย โดยจะมีการสรุปโปรเจ็กต์ใหม่และขอ EIA ในปี2562 นี้”

“เทอร์มินอล21พัทยา”มาพร้อมโรงแรมแกรนด์ เซ็นเตอร์พอยต์ พัทยา จะเปิดเดือนตุลาคม 2561

บิ๊กเทอร์มินอลรับทราฟฟิกไม่ตามเป้า

ล่าสุดนายประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท สยามรีเทล ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด เปิดเผยกับเว็บไซต์ Positioning Magazine Online ได้กล่าวถึงศูนย์การค้าเทอร์มินอล21โคราช ที่เปิดมาจะครบ 2 ปีว่า “ทราฟฟิกที่ไม่เป็นไปตามที่วางไว้ ทำให้มีร้านค้าบางส่วนย้ายออกไป แต่ปัจจุบันก็ยังมีอัตราการเช่าอยู่ที่ 90-95% ถึงจะน้อยกว่าค่าเฉลี่ยของศูนย์การค้าที่ 98-99% ก็ตาม”

อัดอีเว้นท์ต้องดึงคนเข้าศูนย์ 5 หมื่นคน/วัน

“ซึ่งการทำศูนย์หยุดนิ่งไม่ได้ต้องปรับไปเรื่อยๆ ขณะนี้มีทราฟฟิกเฉลี่ยวันละ 40,000 คน วันธรรมดาจะน้อยกว่าวันหยุด 15-20% ยังไม่เป็นไปตามเป้าหมาย อยากได้วันละ 50,000 คน เป็นอย่างน้อย เบื้องต้นทาง เทอร์มินอล21 ได้อัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องเพื่อดึงให้ลูกค้าเดินเข้ามา รวมไปถึงกำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับร้านค้าและอีเว้นท์เพื่อเป็นแม็กเน็ตที่เข้ามาเสริม”

ที่ดินซื้อขาดต้องลุยลั่น 3 ปีอยู่ตัว

“สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเทอร์มินอล21 ประเมินไว้ล่วงหน้าอยู่แล้ว เนื่องจากลูกค้าในโคราชส่วนใหญ่จะเป็นคนในพื้นที่ และใกล้เคียง ไม่ได้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาช่วยเสริมเหมือนทำเลอื่นๆ จึงไม่แปลกที่จะแข่งกันเพื่อดึงลูกค้า แต่การทำศูนย์การค้าเป็นเรื่องระยะยาว ที่ดินโคราชเราก็ซื้อขาดจึงต้องเดินหน้าต่อไป คาดว่าจะต้องใช้เวลา 3 ปีถึงจะอยู่ตัว” นายประเสริฐ กล่าว