“เทศบาล-ตำรวจ-เดอะมอลล์โคราช” ปิ๊งไอเดียจัดโครงการ “รถรางเพื่อน้อง” จากเดอะมอลล์ส่งถึงโรงเรียนใช้รถราง 5 คัน ทั้งรับช่วงเช้า 07.20 น.และส่งกลับช่วงเย็น 16.40 น. ช่วยเหลือผู้ปกครองไม่ต้องไปส่งนักเรียนที่โรงเรียน 4 สถานศึกษาอีกแล้ว ลดปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนมิตรภาพ ปลอดภัยมีตำรวจดูแลตลอดเส้นทาง พร้อมประกันอุบัติเหตุให้ด้วย

วันที่ 7 ก.ย. 61 เวลา 07.00 น. ที่บริเวณลานพระอาทิตย์ หน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ได้เป็นประธานในการเปิดโครงการ “รถรางเพื่อน้อง” โดยมี พล.ต.ต.วัชรินทร์ บุญคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา, พ.ต.อ.ปฏิยุทธ์ สิงห์สมโรจน์ ผู้กำกับการ สภ.เมืองนครราชสีมา และนายปรีชา ลิ้มอั่ว ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการเดอะมอลล์นครราชสีมา และผู้บริหารโรงเรียนในเขต อ.เมืองนครราชสีมา ร่วมในพิธีด้วย

- sponsor -

นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า “สำหรับโครงการรถรางเพื่อน้องนี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง เทศบาลนครนครราชสีมา, ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา และ สภ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งดำเนินการขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการจราจรบนถนนมิตรภาพ ในช่วงเวลา 07.00-08.00 น. โดยเน้นถนนมิตรภาพที่บริเวณจุดตั้งของสถานศึกษา 4 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนอนุบาลนครราชสีมา โรงเรียนเมืองนครราชสีมา โรงเรียนสุรนารีวิทยา และวิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา ซึ่งมีนักเรียน นักศึกษา รวมกันกว่า 20,000 คน”

“โดยช่วงเช้าจะมีผู้ปกครองขับรถมาส่งบุตรหลานเข้าโรงเรียนพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ถนนมิตรภาพบริเวณดังกล่าวเกิดการจราจรติดขัดถึงขั้นวิกฤตเป็นประจำ ตั้งแต่แยกตลาดประปา ยาวไปจนถึงสามแยกถนนสุรนารายณ์ เป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร”

นายสุรวุฒิ กล่าวอีกว่า “โครงการ“รถรางเพื่อน้อง” นี้เริ่มทดลองดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน 2561 ใช้รถรางของเทศบาลนครนครราชสีมา 4 ขบวน รถรางของเดอะมอลล์ นครราชสีมา 2 ขบวน จอดรับนักเรียน นักศึกษา บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถนำรถยนต์มาจอดบริเวณที่จอดรถของห้างฯ ซึ่งสามารถรับรถยนต์ได้กว่า 3,000 คัน แล้วนำบุตรหลานขึ้นรถรางวิ่งไปบนถนนมิตรภาพ ส่งถึงโรงเรียนฟรี”

“โดยรถรางนี้สามารถรองรับนักเรียนได้รอบละ 250 คน ซึ่งจะวิ่งให้บริการนักเรียน 2 รอบ ได้แก่ รอบเช้า เวลา 07.20 น. และรอบเย็น เวลา 16.40 น. ใช้เวลาเดินทางจากจุดจอดรับถึงโรงเรียน ประมาณ 5-7 นาที ซึ่งจากการดำเนินการที่ผ่านมา สามารถรับส่งนักเรียนได้ทั้งสิ้นจำนวน 10,542 คน แบ่งเป็นช่วงเช้า 4,180 คน และช่วงเย็น 6,362 คน สามารถลดจำนวนรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ บนถนนมิตรภาพมุ่งหน้าสู่ 4 สถานศึกษา ในช่วงเช้าได้มากถึง 2,407 คันเลยทีเดียว”

“เทศบาลขอขอบคุณทางเดอะมอลล์ และผู้บังคับการตำรวจภูธร นครราชสีมา ได้ร่วมมือร่วมใจกันที่จะทำให้โครงการนี้บรรลุเป้าหมายในการแก้ปัญหาจราจรช่วงเร่งด่วน และแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง และในเรื่องความปลอดภัย มีตำรวจที่เข้ามาดูแลโดยตลอด ให้มีกำลังใจในการดูแลเด็กๆของเราต่อไป” นายสุรวุฒิ กล่าว

นายปรีชา ลิ้มอั่ว ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการเดอะมอลล์นครราชสีมา กล่าวว่า “โครงการ“รถรางเพื่อน้อง” นี้เป็นโครงการที่เราสร้างความสุขให้กับผู้ปกครองและผู้ใช้ถนนมิตรภาพ เพราะฉะนั้นมันตอบโจทย์ ทำให้ทุกคนได้มารวมตัวกันและไปตรงเวลา กลับตรงเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งตำรวจภูธรจังหวัด ที่ได้ให้การดูแลเรื่องความปลอดภัยอย่างเต็มที่ ดีกว่ารถปกติด้วยซ้ำ  เพราะฉะนั้นเด็กนักเรียนจะไปตรงเวลาและไปพร้อมกัน”

“ซึ่งตรงนี้ผู้ปกครองมีความสุข ในช่วงเช้ามีผู้ใช้บริการโดยปกติประมาณ 150 คน ช่วงเย็น 200 กว่าคน และมีปริมาณเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน รถราง 1 คันสามารถรับได้ 30 คน ซึ่งขณะนี้ทางเทศบาลมี 3 คัน เดอะมอลล์มี 2 คัน รวมเป็น 5 คัน  ซึ่งในช่วงนี้ยังเพียงพออยู่เพราะผู้ปกครองหลายคนเพิ่งทราบ และได้บอกต่อกันไปทำให้มีปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ”

“อยากฝากว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ตำรวจภูธรภาค3 เทศบาล และ เดอะมอลล์ได้ร่วมใจกัน เหนือสิ่งอื่นใด คือความปลอดภัย และการตรงเวลา ตรงนี้ผู้ปกครองวางใจได้ ทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น ที่ผ่านมาเราได้ทดลองมา 1 เดือนแล้ว ได้รับการตอบรับจากผู้ปกครองอย่างมาก และเดอะมอลล์มีความสุขที่ได้ช่วยเหลือชาวโคราชอีกทางหนึ่ง นอกจากนี้เดอะมอลล์ได้ทำประกันอุบัติเหตุให้กับเด็กๆที่มาใช้บริการ “รถรางเพื่อน้อง” อีกด้วย” นายปรีชา กล่าว