แชร์เลย!!

เทศกาลวันแม่โคราช ดอกมะลิขาดตลาด แม่ค้าพวงมาลัยโอดครวญ ราคาพุ่งกิโลกรัมละ 1,200 บาท ต้องใช้ดอกพุดร้อยพวงมาลัยแทนแม้ไม่มีกลิ่นแต่ลักษณะดอกเหมือนดอกมะลิ แต่ราคาถูกกว่ามากแค่ 50-80 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น 

วันที่ 11 สิงหาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาติ ปีนี้ ที่ จ.นครราชสีมา ประสบกับปัญหาดอกมะลิขาดตลาด ส่งผลให้บรรดาแม่ค้า พ่อค้า พวงมาลัยดอกมะลิ ไม่มีวัตถุดิบในการร้อยพวงมาลัย เพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้า จึงต้องใช้ดอกพุดมาร้อยพวงมาลัยแทนดอกมะลิ

- sponsor -

นางรำพึง ปรีชาชาญ อายุ 65 ปี แม่ค้ารายหนึ่งในตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า “ในช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาติ ได้นำเอาดอกพุดมาร้อยเป็นมาลัยแทนดอกมะลิ เนื่องจากดอกมะลิขาดตลาด หาซื้อมาเป็นวัตถุดิบไม่ได้ อีกทั้งยังมีราคาแพง ถึงกิโลกรัมละ 1,200 บาท สาเหตุของดอกมะลิขาดตลาด เนื่องจากช่วงนี้มีฝนตกชุกตลอดทั้งสัปดาห์ จึงส่งผลทำให้ ดอกมะลิที่ปลูกไว้หลังบ้าน จำนวน 1 ไร่ ออกดอกน้อย ไม่ทันต่อความต้องการของตลาด”

“ดังนั้นตนเองจึงได้นำเอาดอกพุดมาใช้ร้อยเป็นพวงมาลัยแทนดอกมะลิ เพราะรูปทรงเหมือนกันทุกอย่าง ขาดแต่กลิ่นหอม แถมยังหาง่ายกว่าดอกมะลิ และมีราคาถูกกว่า ซึ่งราคาดอกพุดตกอยู่ที่ราคา 50-80 บาทต่อ กิโลกรัม สำหรับยอดสั่งจองพวงมาลัย ในช่วงวันแม่แห่งชาติ ต้องทำการร้อยพวงมาลัยเพิ่มจากเดิมเป็นเท่าตัว เนื่องจากมียอดสั่งเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ซึ่งในช่วงปกติตนจะร้อยพวงมาลัยขายในราคาส่งที่พวงละ 5 บาท แต่ในช่วงเทศกาลตนจะส่งราคาพวงละ 20 บาท เพราะต้องเพิ่มปริมาณดอกไม้ในการร้อยพวงมาลัยมากกว่าปกติ”

“แต่อย่างไรก็ตาม ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการพวงมาลัยดอกมะลิมากกว่า เนื่องจาก มีกลิ่นหอม จึงทำให้พวงมาลัยดอกมะลิมีราคาพุ่งสูงมากกว่าปกติในช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาติปีนี้”


แชร์เลย!!